หน้าแรก » ช่องทางสร้างอาชีพ » เปิด 5 เทรนด์มาแรง ธุรกิจใดบ้าง ที่รองรับสังคมผู้สูงอายุ ในอนาคต

โพสต์โดย : chai เมื่อ 8 ก.ย. 2564 14:51:54 น. เข้าชม 13458 ครั้ง แจ้งลบ

เปิด 5 เทรนด์มาแรง ธุรกิจใดบ้าง ที่รองรับสังคมผู้สูงอายุ ในอนาคต

เปิด 5 เทรนด์มาแรง ธุรกิจใดบ้าง ที่รองรับสังคมผู้สูงอายุ ในอนาคต

ปัจจุบันตลาดผู้สูงอายุ ยังไม่มีธุรกิจเพื่อรองรับความต้องการมากเท่าที่ควร ดังนั้น หากเจ้าของธุรกิจกำลังมองหาโอกาสในการสร้างรายได้


เปิด 5 เทรนด์มาแรง ธุรกิจใดบ้าง ที่รองรับสังคมผู้สูงอายุ ในอนาคต

ปัจจุบันตลาดผู้สูงอายุ ยังไม่มีธุรกิจเพื่อรองรับความต้องการมากเท่าที่ควร ดังนั้น หากเจ้าของธุรกิจกำลังมองหาโอกาสในการสร้างรายได้ ตลาดสังคมผู้สูงวัยก็น่าสนใจไม่น้อย โดย เว็บไซต์ ธนาคารกรุงเทพ เผย 5 เทรนด์ธุรกิจมาแรงในอนาคต รองรับสังคมผู้สูงอายุ ได้แก่

  1. ธุรกิจดูแลผู้สูงอายุ

เนื่องจากผู้สูงอายุบางรายอาจมีสภาพร่างกายที่ช่วยเหลือตนเองได้น้อยลง ทำให้ต้องมองหาบริการดูแลผู้สูงอายุทั้งแบบระยะสั้นหรือระยะยาว อย่างธุรกิจ Home Care ก็ถือเป็นธุรกิจเพื่อผู้สูงอายุที่กำลังมาแรง โดยจะส่งคนเข้ามาดูแลเรื่องการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น การจัดเตรียมอาหาร ยา ทำงานบ้าน และคอยดูแลด้านต่างๆ นอกจากนี้ ธุรกิจประเภทนี้ยังมีอัตราการเติบโตสูงขึ้นทุกปี และมีแนวโน้มได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ

  1. ธุรกิจอาหารเพื่อสุขภาพ

กลุ่มอาหารเพื่อสุขภาพต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอาหารคลีน หรืออาหารที่ใช้วัตถุดิบออร์แกนิก รวมทั้งวิตามิน อาหารเสริมต่างๆ ยังเป็นสินค้าที่ได้รับความนิยมสูงในหมู่ผู้สูงอายุ เพราะการดูแลสุขภาพเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากกับผู้สูงวัย ดังนั้น การเลือกบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพจึงเป็นทางเลือกที่ดีในการดูแลร่างกาย

  1. ธุรกิจ Health & Wellness

เป็นธุรกิจเพื่อช่วยฟื้นฟูบำบัดร่างกายผู้สูงอายุที่หันมาใส่ใจสุขภาพ เช่น ธุรกิจสปาที่มีผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านมาให้บริการ ด้วยการใช้เครื่องมือและเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาดูแลสุขภาพผู้สูงอายุ หรือมีการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพสูง มีส่วนผสมหรือวัตถุดิบที่มาจากธรรมชาติจะยิ่งช่วยมัดใจลูกค้ากลุ่มนี้ได้อย่างดี นอกจากนี้ อาจมีฟิตเนสที่จัดโปรแกรมเพื่อผู้สูงวัยโดยเฉพาะ สามารถช่วยชะลอวัย เสริมสุขภาพให้แข็งแรง เรียกได้ว่าเป็นเทรนด์ผู้สูงอายุยุคใหม่ที่ได้รับความนิยมไม่แพ้ธุรกิจอื่นๆ ในตลาดเลย

  1. ธุรกิจท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ

เป็นเทรนด์การท่องเที่ยวแบบใหม่ที่กำลังมาแรงอย่างมากในขณะนี้ และน่าจะตอบโจทย์ผู้สูงอายุ เพราะได้ทั้งการพักผ่อนหย่อนใจ และสุขภาพดีอีกด้วย ซึ่งจะต้องเน้นโปรแกรมท่องเที่ยวแบบสบายๆ ใช้เวลาเดินทางไม่นานนัก มีกิจกรรมเบาๆ ไม่เร่งรีบ เพื่อเอื้อต่อพฤติกรรมและสุขภาพของผู้สูงอายุ พร้อมกับจัดสรรเวลาส่วนหนึ่งเพื่อมาทำกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพอย่างถูกวิธีตามหลักทางการแพทย์ เช่น การนวด/อบ/ประคบสมุนไพร การบริการสุคนธบำบัด และวารีบำบัด เป็นต้น นอกจากนี้ อาจมีการจัดทริปพาผู้สูงอายุไปเที่ยวกันเป็นกลุ่มจะช่วยเพิ่มความสนุกสนาน ทำให้ผู้สูงอายุได้พบปะกับกลุ่มคนวัยเดียวกันอีกด้วย

  1. ธุรกิจสัตว์เลี้ยงดูแลผู้สูงอายุ

จากการที่ต้องใช้ชีวิตเพียงลำพัง การเลี้ยงสัตว์เลี้ยงจึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่ช่วยให้ผ่อนคลาย และคลายเหงาได้ ส่งผลให้เกิดธุรกิจสัตว์เลี้ยงขึ้นมามากมาย ยิ่งหากเป็นสัตว์เลี้ยง เช่น สุนัข ที่ได้รับการฝึกมาโดยเฉพาะเพื่อดูแลผู้สูงอายุแล้ว นับว่าตอบโจทย์ความต้องการของตลาดเป็นอย่างมาก

รายการที่น่าสนใจ

รายการที่น่าสนใจ