หน้าแรก » ยานยนต์ » ปิดป้ายทะเบียน ขูด ลบ ติดสติ๊กเกอร์ปิดบังทะเบียน ขนส่ง เตือน มีความผิดตามกฎหมาย

โพสต์โดย : chai เมื่อ 9 ก.ย. 2564 12:07:25 น. เข้าชม 12070 ครั้ง แจ้งลบ

ปิดป้ายทะเบียน ขูด ลบ ติดสติ๊กเกอร์ปิดบังทะเบียน ขนส่ง เตือน มีความผิดตามกฎหมาย

ปิดป้ายทะเบียน ขูด ลบ ติดสติ๊กเกอร์ปิดบังทะเบียน ขนส่ง เตือน มีความผิดตามกฎหมาย

กรมการขนส่งทางบก เตือนเจ้าของรถหลีกเลี่ยงการขูด ลบ หรือติดสติ๊กเกอร์ปิดบังป้ายทะเบียนรถ เพราะมีความผิดตามกฎหมาย


กรมการขนส่งทางบก เตือนเจ้าของรถหลีกเลี่ยงการขูด ลบ หรือติดสติ๊กเกอร์ปิดบังป้ายทะเบียนรถ เพราะมีความผิดตามกฎหมาย เผยหากอยากได้เลขทะเบียนรถถูกใจสามารถจองได้ด้วยตนเองโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

ปิดป้ายทะเบียน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก กรมการขนส่งทางบก

ความเชื่อหนึ่งที่มีอิทธิพลกับผู้ใช้รถยนต์ก็คือเรื่องของตัวเลขบนป้ายทะเบียน เจ้าของรถหลายคนมีความพยายามดัดแปลง เปลี่ยนแปลง แก้ไข หรือนำสติ๊กเกอร์มาปิดบังหมายเลขทะเบียนรถ เพื่อหวังให้เกิดความเป็นสิริมงคลหรือเพื่อแก้เคล็ดตามความเชื่อของแต่ละบุคคลนั้น ล่าสุดกรมการขนส่งทางบกได้ออกมาเตือนว่าการกระทำดังกล่าวนั้นมีความผิดตามกฎหมาย รวมไปถึงการใช้แผ่นป้ายทะเบียนที่มีลวดลายกราฟิกแบบป้ายทะเบียนประมูลด้วยเช่นกัน

ปิดป้ายทะเบียน

จากกรณีที่มีเจ้าของรถบางรายแก้ไข ดัดแปลง แผ่นป้ายทะเบียนรถทั้งหมดหรือบางส่วน การเขียนแก้ไขตัวเลขด้วยลายมือให้เป็นเลขอื่นตามความเชื่อส่วนบุคคล รวมถึงการนำวัสดุ เช่น แผ่นทองคำเปลวหรือแผ่นสติ๊กเกอร์ ติดทับจนบดบังตัวอักษรหรือตัวเลขบนแผ่นป้ายทะเบียนรถ และการใช้แผ่นป้ายทะเบียนรถสกรีนลวดลายกราฟิกเลียนแบบแผ่นป้ายทะเบียนประมูล ทำให้เกิดความเข้าใจผิดว่าเป็นแผ่นป้ายทะเบียนประมูล และการใช้แผ่นป้ายทะเบียนรถที่ทางราชการไม่ได้ออกให้

การกระทำดังกล่าวถือว่ามีความผิดตามกฎหมาย มีโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 2,000 บาท และหากตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นแผ่นป้ายทะเบียนรถปลอม หมายเลขทะเบียนรถไม่ตรงกับเครื่องหมายแสดงการเสียภาษีประจำปี ไม่ตรงกับสำเนาใบคู่มือจดทะเบียนรถ และรายละเอียดของตัวรถ ซึ่งอาจทำให้ผู้อื่นเกิดความสับสนและไม่สามารถระบุหมายเลขทะเบียนรถได้ อาจมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญาฐานปลอมแปลงเอกสารราชการ ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือน ถึง 5 ปี และปรับตั้งแต่ 1,000 บาท ถึง 10,000 บาท 

นอกจากนี้สำหรับเจ้าของรถที่แผ่นป้ายทะเบียนรถชำรุด ตัวอักษรหรือตัวเลขลบเลือนจากการใช้งาน รวมถึงสูญหาย แนะนำให้เจ้าของรถเร่งดำเนินการขอรับแผ่นป้ายทะเบียนรถใหม่ทดแทนของเดิมให้ถูกต้องตามกฎหมาย ได้ที่สำนักงานขนส่งที่รถนั้นจดทะเบียน ซึ่งจะได้รับแผ่นป้ายทะเบียนรถใหม่ภายใน 15 วันทำการ ส่วนใครที่ต้องการหมายเลขทะเบียนรถใหม่ที่ถูกใจ สามารถจองหมายเลขได้ด้วยตนเอง ผ่านเว็บไซต์ของกรมการขนส่งทางบก tabienrod.com ในวันและเวลาราชการ

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : dlt.go.th

รายการที่น่าสนใจ

รายการที่น่าสนใจ