หน้าแรก » สถานการณ์โควิด 19 » โคราช เฝ้าระวัง คลัสเตอร์งานศพ อ.เสิงสาง พบติดเชื้อแล้ว 23 เร่งตรวจเชิงรุกกลุ่มเสี่ยง

โพสต์โดย : chai เมื่อ 7 ก.ย. 2564 13:07:30 น. เข้าชม 13256 ครั้ง แจ้งลบ

โคราช เฝ้าระวัง คลัสเตอร์งานศพ อ.เสิงสาง พบติดเชื้อแล้ว 23 เร่งตรวจเชิงรุกกลุ่มเสี่ยง

โคราช เฝ้าระวัง คลัสเตอร์งานศพ อ.เสิงสาง พบติดเชื้อแล้ว 23 เร่งตรวจเชิงรุกกลุ่มเสี่ยง

โคราช เฝ้าระวัง คลัสเตอร์งานศพ อ.เสิงสาง พบติดเชื้อแล้ว 23 เร่งตรวจเชิงรุกกลุ่มเสี่ยง ขณะที่ยอดผู้ป่วยโควิดของจังหวัดนั้น มีแนวโน้มลดลง


วันที่ 7 ก.ย.2564 ศูนย์โควิด 19 โคราช สสจ.นครราชสีมา รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด 19 ในพื้นที่ว่า วันนี้พบผู้ป่วยรายใหม่ 175 ราย เป็นการติดเชื้อกันในจังหวัด 120 ราย และอีก 55 ราย เป็นการติดเชื้อมาจากนอกจังหวัด รวมมีผู้ป่วยโควิด 19 สะสมอยู่ที่ 20,978 ราย รักษาหายแล้ว 17,239 ราย ยังรักษาตัวอยู่ 3,591 ราย และมีเสียชีวิตเพิ่ม 2 ราย รวมเสียชีวิตสะสม 148 ราย

โดยตัวเลขผู้ติดเชื้อมีแนวโน้มลดลง แต่ยังมีหลายคลัสเตร์ที่ต้องจับตาเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง ทั้งที่ อ.สูงเนิน คลัสเตอร์ครอบครัว หมู่ 1 ต.มะเกลือใหม่, ที่อ.จักราช คลัสเตอร์ ครอบครัว หมู่ 4 ต.จักราช, ที่อ.โชคชัย คลัสเตอร์ บริษัท คาร์กิลมิทส์ (ไทยแลนด์) จำกัด ต.กระโทก กับคลัสเตอร์โรงงานแปรรูปไก่แห่งหนึ่ง ใน ต.ท่าเยี่ยม, ที่อ.ปักธงชัย คลัสเตอร์ โรงงานแปรรูปสุกร ส่วนที่ อ.ปากช่อง คลัสเตอร์ พนักงานตัดไม้ การไฟฟ้า คลัสเตอร์ฟาร์มเห็ด ต.พญาเย็น กับคลัสเตอร์โรงน้ำแข็ง อ.ปากช่องและที่ อ.เสิงสาง จะมีคลัสเตอร์ บ้านงานศพ หมู่ 4 ต.โนนสมบูรณ์ ที่เชื้อโควิด 19 แพร่ระบาดในกลุ่มผู้ที่มาร่วมงานศพ โดยผู้ติดเชื้อรายแรกเป็นญาติเจ้าภาพที่มาร่วมงาน มีอาการไข้ ไอ ไม่ได้กลิ่น ไปตรวจที่ รพ.เสิงสาง พบว่าติดโควิด 19 และจากการตรวจค้นหาเชิงลึกผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยโควิด พบว่า มีแม่ครัว แขกที่มาร่วมในงาน คนมาช่วยเสิร์ฟอาหาร ติดเชื้อไปด้วย

ต่อมาพบว่า เจ้าภาพ ญาติ และผู้ที่มาร่วมงานทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ซึ่งสัมผัสใกล้ชิดและรับประทานอาหารร่วมกัน ก็ติดเชื้อโควิด19 ด้วย รวมติดเชื้อ 22 ราย และเชื้อระบาดเป็นวงที่ 2 ไปสู่คนในครอบครัวอีก 1 ราย รวมมีผู้ป่วยโควิด19 ในคลัสเตอร์นี้ 23 รายแล้ว ซึ่ง ศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคอำเภอเสิงสาง ยังคงเฝ้าจับตา และค้นหาเชิงรุกนำกลุ่มเสี่ยงทั้งหมดมาตรวจหาเชื้อ สกัดการแพร่ระบาดให้ได้โดยเร็ว

ในขณะที่การดำเนินมาตรการป้องกันโรค ด้วยการฉีดวัคซีนสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ รพ.มหาราชนครราชสีมา ยังคงเดินหน้าฉีดวัคซีนให้กับประชาชนในเขตอำเภอเมืองนครราชสีมา โดยวันนี้ ที่จุดบริการฉีดวัคซีนห้องโคราชฮอลล์ ชั้น 4 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่า นครราชสีมา เปิดบริการรอบเก็บตก ฉีดวัคซีนสูตรไขว้ เข็ม 1 ซิโนแวค เข็ม 2 แอสตร้าเซเนก้า

สำหรับผู้ที่มีคิวฉีดวัคซีนในวันที่ 1-3 กันยายน 2564 ที่ผ่านมา โดยให้บริการตั้งแต่เวลา 09.00 น. และให้บริการแก่ผู้ที่มีคิวฉีดเข็ม 2 แอสตร้าเซเนก้า ในเวลา 11.00 น.เป็นต้นไป ทั้งนี้ งดให้บริการแก่ผู้ที่มีคิวฉีดในวันนี้ และงดบริการผู้ที่วันผิดนัด และงดวอล์ก อิน

รายการที่น่าสนใจ

รายการที่น่าสนใจ